Phân biệt sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật

Hiện nay có khá nhiều bệnh lý với các triệu chứng lâm sàng tương tự nhau khiến người bệnh dễ bị nhầm lẫn trong quá trình nhận biết bệnh. Một trong số đó có bệnh sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật, nếu như sùi mào gà là một căn bệnh xã hội nguy hiểm với khả năng lây lan nhanh chóng thì trái lại chuỗi hạt ngọc dương vật chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường và hoàn toàn vô hại. Chính sự mập mờ, nhầm lẫn khi nhận biết hai bệnh này khiến nhiều người phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật.

Sự khác nhau căn bản của benh sui mao ga và chuỗi hạt ngọc dương vật thể hiện ở các khía cạnh như nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng lâm sàng, tác hại và cách điều trị hiệu quả .

Phân biệt sùi mào gà và chuỗi ngọc ở dương vật

Hình ảnh bệnh sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật

Sự khác biệt về nguyên nhân gây bệnh

Bệnh sùi mào gà: bệnh này do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra. Loại virus này chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, vệ sinh không sạch sẽ, tiếp xúc với các vết thương hở của người bệnh. Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường kéo dài trong khoảng từ 2 – 9 tháng.

Chuỗi hạt ngọc dương vật: là một hiện tượng sinh lý bình thường xuất hiện do sự ứ đọng chất smegma vì vệ sinh không sạch sẽ hoặc bị tích tụ cặn bẩn ở vùng da bao quy đầu làm xuất hiện các mụn nhỏ li ti xếp thành chuỗi quanh vùng quy đầu dương vật.

Sự khác biệt về triệu chứng bệnh

Bệnh sùi mào gà: thời gian đầu trên thân dương vật xuất hiện các nốt mụn nhỏ, mọc độc lập, màu hồng không gây ngứa, không đau. Dần dần các nốt mụn này lên kết lại với nhau tạo thành mảng trông giống súp lơ hoặc mào gà với bề mặt ẩm ướt, khi ấn vào có máu hoặc có mủ chảy ra với mùi hôi tanh khó chịu.

Chuỗi hạt ngọc dương vật: các mụn nhỏ li ti, đầu có màu trắng xếp thành hàng ở xung quanh rãnh quy đầu của dương vật nhưng không hề gây ra bất kì trạng thái đau đớn hay khó chịu nào cho người bệnh.

Sự khác biệt về con đường lây lan bệnh

Bệnh sùi mào gà: tình dục là con đường lây lan chính của bệnh sùi mào gà, ngoài ra bệnh có thể lây qua việc tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh, lây qua đường máu hoặc lây từ mẹ sang con.

Chuỗi hạt ngọc dương vật: là hiện tượng sinh lý bình thường nên hoàn toàn không có khả năng lây lan từ người này sang người khác dưới bất kì hình thức nào.

hình ảnh bệnh sùi mào gà ở nam giới

Sự khác biệt về tác hại của bệnh

Bệnh sùi mào gà: bệnh sùi mào gà gây ra các tác hại nguy hiểm như:

  • Người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, lo lắng.
  • Sùi mào gà khiến nam giới bị nhiễm trùng nghiêm trọng và dễ phải đối mặt với các bệnh nam khoa nguy hiểm như viêm tinh hoàn, viêm niệu đọa hoặc viêm bao quy đầu.
  • Sùi mào gà nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến nam giới phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư dương vật dẫn đến tử vong cực kì nguy hiểm.
  • Sùi mào gà cũng chính là nguyên nhân khiến cho hạnh phúc của nhiều cặp đôi, gia đình bị tan vỡ.
  • Bệnh có thể lây lan và trở thành nguy cơ đối với cả cộng đồng.

Chuỗi hạt ngọc dương vật: ở giai đoạn đầu bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật không gây ra nguy hiểm nào nhưng nếu để bệnh chuyển sang gia đoạn nặng thì các mụn có thể vỡ, gây viêm nhiễm hoặc lở loét khó chịu, làm mất thẩm mỹ ảnh hưởng xấu đến tâm lý cũng như của người bệnh.

Sự khác biệt về cách điều trị bệnh

Bệnh sùi mào gà: hiện nay có nhiều cách điều trị bệnh sùi mào gà khác nhau như dùng thuốc, đốt laser hay phương pháp ALA – PDT. Tùy vào mức độ bệnh cũng như điều kiện kinh tế mà người bệnh lựa chọn các cách điều trị phù hợp . Trong tất cả các phương pháp nêu trên thì hiện nay điều trị sùi mào gà bằng ALA – PDT chính là biện pháp hiệu quả , diễn ra nhanh chóng, ít để lại sẹo và nguy cơ tái phát bệnh rất ít.

Chuỗi hạt ngọc dương vật: người bệnh cần nhanh chóng đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị. Thông thường là sử dụng thuốc theo đơn kết hợp với việc thay đổi ăn uống và vệ sinh bộ phận sinh dục tại nhà để nhanh chóng làm biến mất các triệu chứng của chuỗi hạt ngọc dương vật.

Hy vọng các thông tin về cách phân biệt sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật trên đây đã giúp bạn sớm phân biệt được hai căn bệnh tưởng chừng như giống nhau nhưng mức độ nguy hiểm lại cách xa một trời một vực này.

Bài viết liên quan: