• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế0365115116

Sỏi bàng quang và triệu chứng bệnh sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang và triệu chứng bệnh sỏi bàng quang
Điểm trung bình: 10.0 / 10 ( 9 lượt đánh giá )

Sỏi bàng quang có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà nó còn dẫn đến nhiều phiền toái về sức khỏe khác. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây viêm bàng quang ở nam giới. Bàng quang hay còn gọi là bóng đái là cơ quan dự trữ nước tiểu khi thận thực hiện chức năng bài tiết.

Sỏi bàng quang là bệnh gì

Sỏi bàng quang là gì?

Sỏi bàng quang là sự tích tụ các khoáng chất có trong nước tiểu hình thành lên. Triệu chứng của sỏi bàng quang thường xảy đến khi bạn không đào thải hết lượng nước tiểu trong bàng quang ra khỏi cơ thể khiến nước tiểu kết hợp lại với nhau tạo thành các tinh thể khoáng chất trong bàng quang gọi là sỏi.

Sỏi bàng quang có thể xảy đến ở cả nam giới và nữ giới, tuy nhiên tỉ lệ nam giới có phần áp đảo hơn. Hiện nay bệnh chiếm đến 1/3 các ca bị sỏi đường tiết niệu.

Kích thước sẽ thay đổi theo thời gian, nếu sỏi nhỏ có thể được đẩy ra ngoài theo đường nước tiểu, nếu sỏi lớn nó sẽ nằm lại trong bàng quang, các khoáng chất trong nước tiểu tiếp tục bám vào khiến kích thước sỏi ngày càng to hơn.

Sỏi bàng quang được phân loại thành sỏi hình thành trực tiếp từ trong bàng quang hoặc sỏi rơi từ thận hoặc niệu quản và lưu lại trong bàng quang.

Đặc điểm của sỏi bàng quang

Kích thước thay đổi: Các viên sỏi tỉ lệ thuận với thời gian sỏi ở trong bàng quang: tức là ở càng lâu thì kích thước sẽ càng lớn.

Hình dạng khác lạ: Các viên sỏi ở bàng quang có thể mềm hoặc cứng, mịn hoặc lởm chởm, xù xì, thô ráp. Khi là viên sỏi hình tròn đều, đôi khi lại tạo thành khối với nhiều viên sỏi bám vào nhau.

Số lượng sỏi gia tăng: Có thể chỉ một viên sỏi duy nhất hoặc nhiều viên sỏi khác nhau.

Vị trí xuất hiện rõ nét: Sỏi thường nằm ở đáy của bàng quang và có sự thay đổi vị trí theo tư thế của người bệnh.

Nguyên nhân hình thành lên sỏi bàng quang có thể do uống ít nước khiến các tạp chất không được đào thải hết, sử dụng một số loại thuốc thúc đẩy việc kết tủa tạp chất ở bàng quang hoặc cổ bàng quang bị chít hẹp do bị viêm nhiễm, u xơ tuyến tiền liệt gây ra.

Tất cả các yêu tố trên thúc đẩy việc tích tụ nước tiểu và gây ra căn bệnh này. Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải khi đã có tuổi tác, các tổn thương ở tủy và hoạt động phẫu thuật ở bàng quang.

Triệu chứng sỏi bàng quang

Triệu chứng bệnh sỏi bàng quang

Bạn có thể dễ dàng nhận biết các triệu chứng của sỏi bàng quang để nhanh chóng có biện pháp xử lý các viên sỏi này, tránh tình trạng khi chúng tăng kích thước mới loại bỏ thì thủ thuật sẽ phức tạp hơn, chi phí cũng cao hơn. Được thể hiện qua các biểu hiện như sau:

Rối loạn tiểu tiện: Bao gồm tiểu nhiều, tiểu khó, tiểu rắt, đái buốt. Một số trường hợp tiểu gấp làm người bệnh không kiêm soát kịp và tiểu són ra quần.

Đau đớn kéo dài: Sỏi bàng quang triệu chứng điển hình còn có các cơn đau khi đi tiểu, vùng bụng dưới đau quặn thắt, đau nhức ở bên trong bàng quang và khó diễn tả thành lời. Ở nam giới còn có thêm những cơn đau tức ở dương vật gây khó khăn cho việc giao hợp.

Trạng thái nước tiểu thay đổi: Triệu chứng của sỏi bàng quang còn thể hiện rõ nét ở nước tiểu. Sỏi lưu lại lâu trong bàng quang khiến màu nước tiểu sậm hơn bình thường, nhiều trường hợp có lẫn máu trong nước tiểu.

Triệu chứng toàn thân: Nếu bị sỏi bàng quang do viêm nhiễm thì toàn thân có dấu hiệu sốt nhẹ, người mệt mỏi khó chịu.

Tuy nhiên các triệu chứng của sỏi bàng quang khá giống với biểu hiện lâm sàng của các bệnh như viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt hoặc ung thư bàng quang, chính vì thế để chuẩn xác bệnh chính xác cần thực hiện các thủ thuật như xét nghiệm nước tiểu, soi bàng quang, chụp x – quang bàng quang, siêu âm hoặc chụp qua tĩnh mạch.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình bệnh mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ nam khoa để tư vấn và giải đáp miễn phí. Hay gọi đến số điện thoại hay 0325.780.327. Hoặc trực tiếp tới địa chỉ số 11 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội để thăm khám và điều trị bệnh. Về trang chủ: http://khamnamkhoathaiha.com

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám