• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế0365115116

Đi tiểu đêm nhiều lần: Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa

Đi tiểu đêm nhiều lần: Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa
Điểm trung bình: 9.4 / 10 ( 14 lượt đánh giá )

Định nghĩa đi tiểu đêm nhiều lần là một bệnh lý thường gặp ở nam giới và nữ giới. Tình trạng này sảy ra khi đang trong giấc ngủ say thì người bệnh có các biểu hiện buồn đi tiểu đêm nhiều hơn 1 lần trong đêm. Tình trạng này nếu kéo dài trong khoảng một thời gian dài sẽ gây nên nhiều biến chứng đến sức khỏe của người bị và những người xung quay đặc biệt là các cặp vợ chồng.

Tiểu nhiều về đêm là do sinh lý

Đi tiểu đêm nhiều lần là do sinh lý

Nguyên nhân đi tiểu đêm nhiều lần

Bác sĩ cho biết đi tiểu đêm nhiều lần có thể do sinh lý, nhưng cũng có thể do bạn đã mắc một số bệnh lý liên quan. Đi tiểu nhiều lần về đêm do nguyên nhân sinh lý gây ra bao gồm: uống nhiều nước, sử dụng đồ uống chứa nhiều chất kích thích một cách thường xuyên, tuổi cao, …Cũng có thể là do nguyên nhân bệnh lý gây ra bao gồm: bệnh tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, sỏi thận, sỏi bàng quang, …

Nguyên nhân đi tiểu đêm nhiều lần do bệnh lý

Nguyên nhân đi tiểu đêm nhiều lần trong ngày được hiểu là do người bệnh uống nhiều nước, sử dụng đồ uống chứa nhiều chất kích thích, do tuổi tác cao dẫn đến đi tiểu nhiều về đêm, cụ thể như:

Do uống nhi​ều nước: Thông thường những người uống nhiều nước vào buổi tối thì đêm thường phải đi tiểu nhiều do khi đi ngủ cơ thể vẫn hoạt động như bình thường, quá trình bài tiết cũng vậy. Cho nên, để tránh hiện tượng đi tiểu đêm nhiều, nên hạn chế uống nước vào buổi tối, nhất là nước khi đi ngủ.

Do sử dụng rượu bia có chất kích thíchNhững người có thói quen và sở thích sử dụng đồ uống có chứa nhiều chất kích thích hoặc có ga như cà phê, trà, rượu, bia, thuốc lá, … có tỷ lệ mắc chứng đi tiểu đêm nhiều lần cao hơn những người không sử dụng chúng. Do các chất có ga, kích thích trên sẽ gây kích thích cho bàng quang, đường tiết niệu, dẫn tới hiện tượng đi tiểu đêm nhiều lần.

Do tuổi cao già đi: Ở những người cao tuổi, mọi cơ quan trong cơ thể ngày một suy yếu dần, trong đó có hệ thống tiêu hóa và hệ thống bài tiết. Việc hấp thụ và bài tiết ở người cao tuổi khó khăn nên dễ dẫn tới hiện tượng đi tiểu đêm nhiều lần.

Nguyên nhân đi tiểu đêm nhiều lần do bệnh lý

Nguyên nhân đi tiểu đêm nhiều lần do mắc các bệnh lý như: Viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, do sỏi thận và cách bệnh lý khác như sau:

Viêm tuyến tiền liệtMột số bệnh lý về tuyến tiền liệt như viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt đều có hiện tượng điển hình là đi tiểu nhiều lần, tiểu nhiều cả đêm lẫn ngày. Bệnh tuyến tiền liệt sẽ gây kích thích lên bàng quang và niệu đạo dẫn đến hiện tượng đi tiểu về đêm nhiều lần.

Viêm bàng quang: Triệu chứng điển hình nhất của bệnh viêm bàng quang là đi tiểu nhiều lần, bao gồm cả ngày và đêm. Ngoài triệu chứng đi tiểu nhiều, bệnh nhân còn xuất hiện các triệu chứng khác như: đau nhức vùng chậu, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, …

Do sỏi thận gây nên: Sỏi ở đây có thể là sỏi bàng quang hoặc sỏi thận. Đi tiểu đêm nhiều lần cũng được coi là triệu chứng điển hình của bệnh sỏi, do viên sỏi ngày một to dần sẽ gây cọ xát kích thích lên bàng quang, thận. Để phòng chống và hỗ trợ điều trị sỏi, bệnh nhân nên uống nhiều nước để tăng cường bài tiết nước tiểu. Nhưng nên hạn chế uống nước vào buổi tối để tránh không tốt cho sức khỏe.

Đi tiểu đêm nhiều lần ảnh hưởng rất xấu tới đời sống sinh hoạt, sức khỏe và tinh thần của người bệnh và người thân. Tình trạng này khiến giấc ngủ bị gián đoạn, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, … Hơn nữa, đó có thể là biểu hiện của một số bệnh lý ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.Vì vậy nó rất cần được điều trị sớm. Khi phát hiện bản thân bị đi tiểu đêm nhiều lần, bệnh nhân nên đến ngay cơ sở y tế có uy tín và chất lượng tốt để thăm khám và điều trị ngay để tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Bài viết liên quan:

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám